Điện thoại bị phồng pin. Nên thay ở đâu, giá cả như thế nào?

Việc sử dụng điện thoại không đúng cách có thể gây ra tình trạng điện thoại phồng pin. Pin điện thoại bị phồng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hư hỏng máy và đe doạn đến sự an toàn của người sử dụng. Vậy cần làm gì khi gặp phải tình trạng điện thoại bị phồng pin?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại bị phồng pin?

Pin sử dụng trong điện thoại là loại pin Lithium Ion. Ưu điểm của loại pin này là mật độ lưu trữ điện năng cao, không có hiện tượng hiệu ứng nhớ và mức độ hư hao thấp. Nhưng bù lại, nhược điểm của pin Lithium Ion là mức độ tỏa nhiệt mạnh, các tế bào pin nằm gần nhau và gần vỏ bọc ngoài hơn, đồng thời toàn bộ khối pin phải nén áp suất. Khi sử dụng không đúng cách, gây quá nhiệt hoặc do pin bị hư hại, giảm tuổi thọ, các tế bào pin sẽ thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Hỗn hợp khí này là nguyên nhân gây ra hiện tượng điện thoại bị phồng pin.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc quá nhiệt hay hư hại pin điện thoại, gây ra hiện tượng điện thoại bị phồng pin:

– Sử dụng sạc điện thoại kém chất lượng.

– Luôn để pin trong tình trạng cạn kiệt năng  lượng: Khi năng lượng trong pin giảm xuống dưới 10%, thì sẽ xuất hiện các phản ứng hóa học. Các phải ứng này sẽ dần làm chết năng lượng trong pin, lâu dần sẽ khiến pin bị chai và suy giảm tuổi thọ

– Sử dụng điện thoại khi sạc pin: vừa sạc pin vừa sử dụng điệnt hoại quá lâu vì như thế nhiệt độ thân máy sẽ tăng cao và nhiệt độ của pin cũng nóng lên và làm giảm độ bền của pin.

Làm gì khi điện thoại bị phồng pin

Mặc dù pin Lithium Ion ít nguy hiểm hơn các loại pin khác, nhưng những viên pin bị phồng có thể phát nổ và gây bỏng cho người sử dụng. Do đó, nếu gặp phải tình trạng điện thoại bị phồng pin, bạn cần phải ghi nhớ những điều sau:

– Tuyệt đối không tiếp tục sạc pin: Khi pin đã bị phồng hoặc hư hỏng thì các cơ chế bảo vệ của pin đã yếu và có thể ngừng hoạt động. Mặt khác, trong pin điện thoại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như: các chất độc hại, cháy nổ,… Việc tiếp tục sạc pin đã bị phồng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

– Hạn chế sử dụng thiết bị: Việc tiếp tục sử dụng thiết bị có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm bởi lúc này pin điện thoại đã không còn an toàn nữa.

– Tìm cách tháo pin: Nếu điện thoại của bạn là loại điện thoại có pin rời, bạn có thể tự tháo pin một cách dễ dàng. Việc tháo pin cần được tiến hành cẩn thận, tránh làm lớp vỏ ngoài bị hư hại làm phần khí trong pin thoát ra ngoài. Sau khi tháo pin điện thoại bị phồng, bạn cũng không nên vứt bỏ lung tung để tránh gây nguy hiểm cho những người khác. Thay vào đó, hãy đem đến những nơi có thể nhận và xử lý pin thải.

– Thay thế pin mới: Khi đi thay thế pin mới cho điện thoại, điều quan trọng nhất phải kiểm tra là pin thay thế phải là pin chính hãng, còn mới. Sử dụng các loại pin kém chất lượng có thể gây các hư hỏng nặng hơn đến điện thoại của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi thật kỹ quá trình thay thế pin để tránh tình trạng bị đánh tráo linh kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top
X