Điện thoại bị chai pin, hao pin, sập nguồn ? Nguyên nhân do đâu ?

Bạn đang gặp các vấn đề về pin, nguồn ? Pin tụt nhanh hơn mức bình thường, máy sập nguồn không rõ nguyên nhân ? Đây có phải là những triệu chứng mà bạn đang gặp. Cùng xem những dấu hiệu nhận biết, và nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Pin, nguồn – Yếu tố vô cùng quan trọng của Smartphone

Kể từ ngày chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới ra đời cho đến nay đã tròn 20 năm. Và trong khoảng thời gian 20 năm ấy, chúng ta thật sự đã có một cuộc cách mạng công nghệ thay đổi toàn bộ diện mạo cho smartphone, những chiếc smartphone cồng kềnh, đơn giản lần lượt được thay thế bởi những chiếc smartphone siêu mỏng, siêu nhẹ và tích hợp vô số tính năng thông minh.

Đi theo dòng chảy phát triển ấy, thì nguồn pin cũng phải được phát triển theo để đáp ứng đủ điện năng cung ứng cho những hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng ấy của smartphone. Nếu chiếc smartphone đầu tiên chỉ có thời lượng pin là một giờ nghe gọi liên tục và khối lượng đến 500g, thì chiếc smartphone ngày nay có dung lượng thấp nhất cũng đã 2000mAh tương ứng với thời lượng sử dụng trong vòng 10 tiếng đồng hồ và cao nhất chính là dung lượng pin 6000mAh cho phép bạn 46 ngày chờ và 15 tiếng sử dụng liên tục. Đó là những con số vô cùng ấn tượng đúng không nào !

Nói như vậy cũng chỉ để minh chứng với bạn một quan điểm rằng : “Dù ở bất cứ thời đại nào, dù là 20 năm trước, hay 20 năm sau thì pin vẫn mãi nắm vai trò là một quả tim của smartphone, nó cung cấp cho smartphone năng lượng để làm việc, để hoạt động”. Nếu một chiếc smartphone mà hết pin thì nó cũng giống như một siêu xe hết xăng, như một người không có năng lượng sống, mọi hoạt động đều phải dừng lại.

Vì pin là trái tim, nên theo thời gian, nó cũng vì thế mà cứ yếu đi, lão hóa dần. Vậy phải làm thế nào khi “quả tim”  chiếc smartphone của bạn gặp vấn đề ?. Hôm nay chúng ta cùng tìm cách chửa tất tần các “bệnh” về pin của smartphone để smartphone của bạn có một quả tim khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng để cung cấp một hiệu suất vô cùng tuyệt vời nhé !

Những lỗi pin nguồn thường gặp của tất cả smartphone

Sau một khoảng thời gian sử dụng, chiếc smartphone của bạn không còn giữ được thời lượng pin được như lúc ban đầu, bên cạnh đó nó còn gặp một số lỗi gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc sử dụng điện thoại của bạn. Sau đây là những lỗi về pin nguồn thường gặp nhất :

1. Điện thoại bị chai pin, hao pin

Đây là lỗi phổ biến của hầu hết các smartphone, bất kì cục pin nào cũng có một tuổi thọ nhất định, đến một thời điểm nhất định nó sẽ bị chai và giảm tuổi thọ cho pin, thường pin bị chai có những biểu hiện như : pin nhanh hết, sạc pin nhanh đầy và hay bị nóng máy khi sạc. Hiện tượng này xảy ra ở hầu hết các dòng iPhone, iPad, Samsung Note, S5, S6, S7 Edge … cả Sony và các thương hiệu khác trên thị trường hiện nay.

5 nguyên nhân chủ yếu khiến smartphone bị chai pin, hao pin thường gặp:

  • Sử dụng smartphone liên tục, không có thời gian để smartphone nghỉ ngơi, khôi phục năng lượng và giảm nhiệt.
  • Sử dụng cáp sạc không chính hãng, trường hợp này thường gặp đối với các smartphone như iPhone, Samsung, Lumia, Oppo… vì thường các chuôi sạc này thường thích ứng với các cáp sạc khác, nên người dùng hay vô tư sử dụng các cáp sạc của hãng khác cho điện thoại của mình. Riêng đối với iPhone thiết kế chuôi sạc riêng biệt nên trường hợp này ít gặp phải.
  • Hay thường xuyên vừa sử dụng điện thoại để chơi game, xem phim, gọi điện trong lúc cắm sạc.
  • Pin bị ngấm nước nên hư hỏng gây ra hiện tượng pin ảo cho máy.

Xem thêm:

iPhone 6, 6 plus bị pin ảo, sụt pin nhanh

iPhone 5/5s bị chai pin, hao pin

2. Điện thoại hay bị sập nguồn, tắt nguồn liên tục

Đây là hiện tượng chiếc smartphone của bạn thường xuyên bị tắt nguồn khi đang sử dụng, mặc dù pin vẫn còn khoảng 20%, hoặc thỉnh thoảng điện thoại tự nhiên bị đơ, sau đó thì tắt nguồn. Lỗi này là một trong những lỗi khá nghiêm trọng và có nguy cơ khiến chiếc điện thoại bị đột tử.

Một số lý do khiến smartphone bị sập nguồn, tắt nguồn:

  • Nguyên nhân chủ yếu khiến cho smartphone bị sập nguồn chính là pin bị hư, bị chai. Hoặc Pin mà máy bạn đang sử dụng không phải là pin chính hãng, pin kém chất lượng.
  • Lỗi trên main của máy, đây là lỗi được xem là nặng nhất, gặp trường hợp này bạn nên đến Trung tâm sửa chữa điện thoại Viettopcare để được tư vấn và tiến hành sửa chữa.
  • Phần mềm đang gặp lỗi xung đột phần mềm : Khi cài đặt phải mềm bị xung đột ứng dụng đã khiến cho smartphone phải tắt nguồn.
  • Trong quá trình sử dụng, bạn đã sạc pin sai cách như vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, sử dụng bộ sạc không chính hãng hoặc đã để smartphone bị vô nước, bị rơi rớt…những tác nhân này đã khiến bo mạch chủ, ic nguồn bị hư dẫn đến hiện tượng smartphone bị tắt nguồn bật không lên.

Bên trên chính là những lý do cơ bản nhất khiến chiếc điện thoại của bạn bị chai pin, hao pin và sập nguồn thường xuyên, tuy nhiên nó vẫn có cách phòng tránh và khắc phục nhanh nếu lỗi tương đối nhẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top
X